Cách trồng chuối hột để gia tăng năng suất, chất lượng

trong-chuoi-hot-3

Trải qua quá trình trồng trọt lâu dài, người ta đã lựa chọn và lai ghép để cho nhiều giống chuối khác nhau. Đến thời điểm hiện tại, trên thế giới đã có trên 200 giống chuối. Tuy nhiên, chuối hột vẫn được đánh giá cao hơn cả về chất lượng, khả năng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy làm sao trồng chuối hột để gia tăng năng suất, chất lượng?

Sơ lược về cây chuối hột

trong-chuoi-hot-1
Cây chuối hột là loài bản địa của nước ta

Việt Nam là một trong những quê hương chính của chuối hột và cũng là trung tâm phân bố của các loại chuối rừng. Ở bất cứ khu rừng ẩm nào ở Lai Châu, Điện Biện, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình… bạn cũng có thể gặp chuối hột mọc thành những quần thể lớn. Chuối hột có khả năng để nhánh mạnh. Sau 1 năm đã bắt đâu ra hoa, kết quả. Các bộ phận trên cây chuối hột đều hữu ích và đem đến nhiều tác dụng cho sức khỏe như:

– Quả chuối hột xanh có thể khử mùi tanh của hải sản, phòng ngừa tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Chuối hột xanh thái mỏng, phơi khô rồi xanh thành bột mịn. Uống khoảng 1 quả mỗi ngày sẽ giúp bạn hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, tá tràng cực hiệu quả.

– Quả chuối hột chín ăn không ngon nhưng lại rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong quả có lượng lớn chất xơ và dưỡng chất giúp bồi bổ, phòng ngừa táo bón hiệu quả.

– Hạt chuối hột thường được dùng pha trà uống để tán sỏi thận, sỏi bàng quang, đường tiết niệu.

– Thân cây chuối hột được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh nhức răng, cầm máu, giảm cân khá hiệu quả. Thân củ cây chuối hột thường được dùng để giảm sốt, hỗ trợ điều trị cảm nóng và mê sảng.

– Lá cây chuối hột được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh nôn ra máu và băng huyết cực hiệu quả; hoa chuối hột có thể giúp tăng tiết sữa cho phụ nữ mới sinh; vỏ chuối hột được sao vàng hạ thổ có thể hỗ trợ điều trị bệnh kiết lỵ….

Hướng dẫn cách trồng chuối hột

Chuối hột rừng là loại cây ưa ẩm và ưa sáng nhưng cũng có khả năng chịu bóng trong giai đoạn đầu. Do đó, chuối mọc nhiều ở các khe suối, cửa rừng, thượng nguồn các sông, trên những sườn núi có độ dốc không quá 25 độ. Chuối hột cũng mọc được trong các rừng tre nứa, có khả năng xâm lấn và đào thải các cây khác để chiếm ưu thế trong thảm thực vật.

trong-chuoi-hot-2
Chuối hột đang được một số gia đình chồng để cung cấp nguồn dược liệu ổn định

Tuy nhiên, do diện tích rừng đang bị thu hẹp, năng suất của chuối hột lại không cao nên hiện nhiều người đang tiến hành trồng chuối hột để đảm bảo năng suất, giúp chất lượng đồng đều. Để trồng chuối hột, các gia đình cần chú ý những điểm sau:

Thời vụ trồng cây chuối hột

Chuối hột có thể trồng được tất cả các mùa trong năm nhưng miền Bắc thường trồng vụ chính vào tháng 8 – 10 hàng năm. Nếu muốn trồng vụ xuân cho thời tiết thuận lợi thì nên trồng trong khoảng tháng 3 vì cây mau bén rễ và tỷ lệ sống cao hơn.

Cách chuẩn bị đất trồng

Chuối hột là cây ưa ẩm, ưa sáng nên người trồng cần chọn vùng đất phù hợp. Trước khi trồng chuốt hột cũng cần chuẩn bị hố trồng cẩn thận. Hố trồng chuối hột cần có kích thước tối thiểu là 60x50x50cm và được bón lót trước theo tỷ lệ 20kg phân chuồng hoai mục + 1kg phân Supe Lân + 1kg vôi bột để khử trùng đất. Đồng thời diệt sạch một số mầm bệnh gây hại. Nếu gia đình trồng nhiều thì nên để khoảng cách giữa các hố là 3m để đảm bảo diện tích và hàm lượng dưỡng chất cho cây sinh trường.

Tiêu chuẩn chọn cây chuối hột con

Để có vườn chuối hột năng suất cao, chất lượng tốt thì cây giống là yếu tố rất quan trọng. Đây phải là những cây khỏe mạnh, không có mầm sâu bệnh gây hại. Nếu tính cả búp và lá thì cây chuốt hột con đạt chuẩn phải cao khoảng 1m. Ngoài dạng chồi non này, hiện chuối hột cũng đã được nuôi cấy mô. Các gia đình có thể chọn loại cây chuối hột con nuôi cấy mô này để đảm bảo cây con sạch bệnh, khỏe mạnh.

trong-chuoi-hot-3
Khi trồng cần chọn và xử lý cây con cẩn thận để đảm bảo cây sạch bệnh, cho năng suất cao (ảnh minh họa)

Với cây dạng chồi non, sau khi chọn được cây giống thích hợp người trồng cần xử lý cây con bằng cách gọt sạch củ và bẹ lá rồi ngâm vào trong dung dịch 666 – 6% pha tỉ lệ 1/50 trong một phút để loại trừ hết các mầm bệnh gây hại. Cây con sau khi được xử lý bằng dung dịch diệt khuẩn sẽ được đặt nhẹ nhàng vào các hố đât đã chuẩn bị sẵn, đặt thẳng, lấp đất phủ sao cho cây đứng thẳng không bị siêu vẹo.

Cách chăm sóc chuối hột

Sau khi trồng chuối hột cần tươi nước ngay để cung cấp độ ẩm cho cây mau bén rễ. Ngoài tươi nước các gia đình cũng cần chú ý thường xuyên làm cỏ dại để cây phát triển khỏa mạnh. Thường thì định kỳ hàng tháng cần làm cỏ 1 lần, nhỏ sạch cỏ quanh đất và xới xáo đất ở gốc cây cho thoáng khí, tơi xốp.

Đồng thời, cũng cần chú ý việc bón phân cho cây theo 3 thời điểm là bón lúc bắt đầu trồng hoặc bón sau thời kỳ mùa đông ở các vườn chuối đã trồng trước đó. Bón thúc cho cây lúc cây sinh trưởng mạnh mẽ nhất – thường là lúc cây chuẩn bị cho quả. Và cuối cùng là bón thúc cho quả sau khi chuối đã ra buồng. 3 đợt này sẽ được bỏ phân lần lượt theo tỷ lệ 1 – 1,5 – 1,5.

Phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây chuối hột

Người trồng chuối hột cần chú ý là cây có một số loại sâu bệnh hại chính như sâu đục thân (có nơi gọi sâu vòi voi), các loại bọ vẽ và bọ lẹt. Các phòng trừ là bạn cần vệ sinh vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời, có thể loại bỏ tay nếu ít. Trường hợp nhiều không bắt bằng tay được thì bạn nên tham khảo ý kiến của cán bộ nông nghiệp để chọn chế phẩm sinh học diệt sâu bệnh gây hại phù hợp.

Thu hoạch chuối hột

Như đã chia sẻ ở trên, các bộ phận của chuối hột như hoa, lá, thân cây, củ, quả, vỏ quả, hạt đều có thể dùng làm thuốc. Tuy nhiên, mùa thu hoạch chính thường là mùa thu hoạch quả. Người trồng chuối hột cần chú ý là trồng khoảng 9 tháng thì cây bắt đầu cho ra buồng. Thời điểm thuận lợi nhất để chuối trổ buồng là cuối hè chuẩn bị sang thu. Từ khi trổ buồng đến khi thu hoạch sẽ là khoảng 2,5 tháng.

Quả chuối hột non có màu xanh, đến khi chín chuyển màu vàng nhạt. Quả trông mập tròn, bên trong có phần ruột quả màu vàng rất đẹp. Tuy nhiên, nếu trồng nhiều thì nên thu ngay khi quả già (quả căng to, đều) để dễ bảo quản và vận chuyển.

One thought on “Cách trồng chuối hột để gia tăng năng suất, chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.