Quả chuối hột rừng có tốt hơn chuối hột nhà trồng không, dùng như thế nào?

qua-chuoi-hot-rung-2

Chào ban biên tập! Gần đây tôi có chuyến công tác lên Bắc Kạn và được nhiều người quen nhờ mua chuối hột rừng giúp. Ai cũng nói chuối hột rừng rất tốt cho sức khỏe nhưng tôi vẫn băn khoăn không biết quả chuối hột rừng có tốt hơn chuối hột nhà không? Dùng chuối hột rừng như thế nào để phát huy tối đa công dụng? Mong ban biên tập tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!” – Nguyễn Mạnh Huy – Tiền Hải, Thái Bình.

Chào anh Huy! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho ban biên tập. Để giải đáp rõ ràng nhất thắc mắc của anh, ban biên tập chúng tôi sẽ trả lời theo 3 ý chính gồm: quả chuối hột rừng khác gì chuối hột nhà, cách dùng chuối hột rừng và lưu ý khi dùng chuối hột rừng để thuận tiện và đảm bảo phát huy tối đa công dụng. Hy vọng đáp án của chúng tôi sẽ hữu ích cho anh và các bạn đọc.

qua-chuoi-hot-rung-1
Chuối hột rừng khác gì chuối hột nhà?

Quả chuối hột rừng có tốt hơn chuối hột nhà không?

Về việc quả chuối hột rừng có tốt hơn chuối hột nhà không thì nhiều thông tin cho rằng như nhau. Bởi chúng đều là quả của cây chuối hột, đều chứa các hợp chất hữu ích giống nhau. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng quả chuối hột rừng có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Cụ thể:

– Về môi trường sống: Quả chuối hột rừng mọc tự nhiên trong rừng – nơi có điều kiện tự nhiên phù hợp, không khí trong lành, không chịu tác động của ô nhiễm môi trường và các hóa chất nông nghiệp. Trong khi đó, chuối hột nhà thường được người dân cố ý gây giống, nuôi trồng. Môi trường sống quanh nhà thường không được trong lành như trong rừng. Thậm chí, nhiều nơi nguồn đất, nước, không khí bị ô nhiễm.

Cây chuối hột cũng có thể chịu ảnh hưởng khi người dân bỏ phân bón hóa học, phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ cho các loại cây gần đó. Thậm chí, không ít gia đình cũng chủ động bỏ phân hóa học, phun thuốc trị sâu đục thân, đặt thuốc bẫy ruồi vàng để đảm bảo cây chuối hột sinh trưởng tốt, quả to, giữ nguyên quả được đến lúc thu hoạch. Do đó, ít nhiều thì cây chuối hột trồng gần nhà cũng chịu tác động bởi hóa chất nông nghiệp và có thể chứa tồn dư hóa chất độc hại.

– Về hàm lượng dưỡng chất: Yếu tố thứ 2 cần xét đến giữa chuối hột rừng và chuối hột nhà là hàm lượng dưỡng chất hữu ích trong quả. Bởi như đã nói ở trên, quả chuối hột rừng sinh trưởng trong môi trường tự nhiên nên quả ra chậm, nhỏ, tích tụ lượng lớn dưỡng chất.

qua-chuoi-hot-rung-2
Chuối hột rừng có nhiều nhựa và được đánh giá là tốt hơn chuối hột nhà

Trong khi đó, quả chuối hột nhà có thể bị tác động bởi hóa chất nông nghiệp để ra quả nhanh hơn, to hơn đồng nghĩa với việc lượng dưỡng chất tích tụ được ít hơn. Chính những người thường dùng chuối hột cũng phát hiện trong quả chuối hột rừng có nhiều nhựa hơn quả chuối hột nhà. Và nhựa chuối hột được xem là thành phần quyết định nhiều công dụng của loại thảo dược này.

Như vậy, có thể nói chuối hột rừng không chỉ an toàn hơn mà còn tốt hơn với sức khỏe người dùng. Đó cũng là lý do trên thị trường có nhiều loại chuối hột nhưng những người tiêu dùng thông minh thường muốn đặt chuối hột rừng, đặc biệt ở những vùng rừng núi nhiều chuối hột mọc tự nhiên như Bắc Kạn.

Cách dùng quả chuối hột rừng

Về cách dùng quả chuối hột rừng thì nhìn chung các dùng khá đơn giản. Nếu anh Huy muốn mua về dùng cho gia đình thì có thể áp dụng các cách dùng chính sau:

– Với quả chuối hột rừng xanh:

Người ta thường ưa chuộng quả chuối hột rừng ương ương hoặc đã chín hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ mua được quả chuối hột rừng xanh thì anh Huy có thể cắt đôi lấy nhựa để hỗ trợ điều trị bệnh ngoài da (xoa trực tiếp vào vùng da bị bệnh). Hoặc rửa sạch, cắt mỗi quả thành 3 – 4 phần để cho vào nồi sắc lấy nước uống. Hoặc rửa sạch, cắt thành từng khoanh tròn dày 1 – 3cm sau đó phơi cho thật khô. Cho vào hũ thủy tinh để bảo quản, sắc uống dần hoặc cho vào ngâm với rượu 40 độ. Sau 3 tháng ngâm là có thể dùng được.

– Với quả chuối hột già, sắp chín hoặc đã chín:

qua-chuoi-hot-rung-3
Quả chuối hột chín có thể bóc vỏ phơi khô hoặc làm hạt chuối hột rừng khô đều rất tốt

Quả chuối hột rừng già, sắp chín hoặc đã chín thường có lượng dưỡng chất lớn hơn, tốt cho sức khỏe hơn. Ở giai đoạn này, người dùng cũng có nhiều cách xử lý hơn như có thể dùng tươi bằng cách cho vào bếp nướng để hỗ trợ điều trị táo bón. Hoặc kết hợp với củ ráy rừng, mướp đắng, tỳ giải sao vàng hạ thổ rồi chia thành từng gói 10g. Ngày uống 2 – 3 gói bằng cách pha với nước đun sôi….

Trường hợp muốn làm chuối hột khô hoặc ngâm rượu thì có thể bóc vỏ, cắt lõi thành 2 – 3 miếng theo chiều dọc, dải ra mâm hoặc cái mẹt sạch, đặt ra chỗ nắng để phơi cho khô (thấy miếng chuối nứt ra, bẻ đôi ở bên trong khô đều là được). Khi có chuối hột khô thì có thể đóng gói để dùng dần hoặc ngâm với rượu trắng. Ngoài ra, phần vỏ chuối cũng có thể rửa sạch, phơi khô để dành. Bởi vỏ của chuối hột hỗ trợ điều trị đau bụng rất tốt.

Riêng với quả chuối hột đã chín thì không chỉ dùng để phơi khô sắc uống hay ngâm rượu (tương tự như quả chuối hột già) mà người ta còn có thể dùng để làm hạt chuối hột khô. Chỉ cần bóc vỏ, cho quả chuối hột chín vào một chiếc rổ thưa (các khe rổ nhỏ hơn hạt chuối hột). Sau đó bóp nhuyễn, cho vào phía dưới vòi nước chảy mạnh cho phần thịt quả trôi đi. Rửa sạch cho đến khi còn nguyên hạt chuối. Đổ ra mâm rải mỏng, cho ra nắng phơi cho se vỏ rồi đổ vào chảo sao vàng là được. Hạt chuối hột không chỉ được dùng ngâm rượu mà còn là thành phần quan trọng của nhiều bài thuốc hay, tốt cho sức khỏe.

Lưu ý khi dùng quả chuối hột rừng

Không chỉ cần chú ý cách sơ chế phù hợp với từng giai đoạn của quả, anh Huy và bạn đọc cũng cần lưu ý cần bảo quản chuối hột rừng khô cẩn thận, tốt nhất là trong bình thủy tinh có nắp đậy kín. Trường hợp ngâm rượu thì 3 tháng là dùng được nhưng không nên rót hết ra mà ngâm càng lâu càng tốt. Trong quá trình ngâm chỉ cần cách chục ngày lắc đều bình rượu một lần là được.

Ngoài ra, như chính anh Huy chia sẻ, nghe tin anh đi công tác Bắc Kạn đã có rất nhiều người nhờ mua giúp quả chuối hột rừng nhưng việc vận chuyển chuối hột tươi rất vất vả, không mang được nhiều. Do đó, thay vì chuối hột tươi anh có thể mua chuối hột Bắc Kạn sấy khô. Loại này không chỉ đảm bảo là chuối hột Bắc Kạn chuẩn mà còn được sơ chế cẩn thận, đóng gói kỹ lưỡng. Điều quan trọng là anh Huy cần chọn cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.