Hướng dẫn cách tự sơ chế và bảo quản quả chuối hột khô

qua-chuoi-hot-kho-0

Rất nhiều người thích các sản phẩm tự nhiên như chuối hột nhưng không phải ai cũng biết cách sơ chế và bảo quản quả chuối hột khô. Trong khi đó, việc chọn nguyên liệu, sơ chế và bảo quản lại ảnh hướng rất lớn đến công dụng của chuối hột khô với sức khỏe. Do đó, trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách tự sơ chế và bảo quản quả chuối hột khô để mọi người cùng biết.

Trường hợp tự sơ chế quả chuối hột khô

qua-chuoi-hot-kho-1
Bắc Kạn là một trong những vùng có nhiều chuối hột

Trước những năm 2000 gia đình tôi còn ở nhà cũ tại Bắc Kạn nên chuối hột rừng được xem là loại cây quen thuộc. Sau này, do chúng tôi đi học, làm việc hết ở Hà Nội, bố mẹ cũng chuyển xuống ở cùng để đỡ đần con cái nên tôi ít có cơ hội vào rừng tìm chuối hột hơn. Tuy nhiên, mỗi năm những dịp về Bắc Kạn hay có người nhà xuống Hà Nội tôi đều nhờ gửi chuối hột xuống để tự tay sơ chế và dùng cho cả gia đình.

Cách sơ chế chuối hột để làm thành chuối hột khô cũng rất đơn giản, hoàn toàn có thể làm tại nhà. Tôi đã mách cách làm cho nhiều người và ai cũng thành công. Cụ thể:

– Nguyên liệu để làm chuối hột khô

Tốt nhất nên gửi người quen hoặc có dịp đi qua thì mua tận nơi. Chuối hột rừng mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc, một số tỉnh miền Trung quanh dãy Trường Sơn. Đặc biệt, ở những khu vực khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp này thì ngoài nguồn thu hái trong rừng, rất nhiều hộ dân còn trồng vài bụi ở nhà để thu quả, phơi khô cho cả gia đình. Do đó, nếu có người quen ở gần thì việc đặt mua 1 – 2 buồng chuối hột chuẩn là không khó.

Trường hợp không có người quen bạn cũng có thể tự mua tại chợ, gần đường khu vực có nhiều chuối hột. Tuy nhiên, nếu muốn tự mua chuối hột về làm chuối hột khô thì tốt nhất là chọn loại quả gần chính hoặc bắt đầu chín. Đây là lúc quả chuối hột được đánh giá là tốt nhất, làm chuối hột khô cho công dụng cao nhất.

qua-chuoi-hot-kho-2
Khi mua chuối hột nên chọn loại quả già, gần chín hoặc bắt đầu chín

– Cách sơ chế quả chuối hột khô

Việc sơ chế chuối hột khô cũng rất đơn giản. Bình thường tôi thường làm 2 loại chuối hột khô chính là chuối hột cả vỏ và hạt chuối hột khô. Trong đó:

+ Nếu làm chuối hột khô thì tôi thường lấy loại chuối già, gần chín hoặc mới chớm chín. Cắt ra thành từng quả rồi rửa sạch. Cắt theo chiều ngang thành từng miếng dày tầm 1cm. Tôi không cắt quá mỏng vì khi phơi khô chuôi sẽ dễ vỡ. Sau cắt miếng xong. Xếp chuối ra mâm hoặc mẹt lớn rồi đặt ra chỗ nắng phơi cho khô. Nếu cắt dày tầm 1cm thì chỉ cần phơi 5 – 6 nắng là được. Trường hợp chuối hột đã chín có thể bóc được vỏ mà vẫn muốn phơi cả quả thì chỉ cần bóc vỏ, cắt làm đôi hoặc 3 theo chiều dọc, xếp lên mẹt và phơi 7 – 9 nắng là được. Riêng phần vỏ chuối bóc ra cũng có thể phơi riêng để dùng khi cần.

+ Nếu làm hạt chuối hột khô thì cần để quả chuối chín. Nếu buồng chuối hột bạn mua về đã già thì chỉ cần để 1 tuần là chuối sẽ tự chín. Sau đó, bóc vỏ, cho vào rổ bóp nát, rửa sạch cùi dính vào hạt đi. Phần hạt chuối thu được tôi thường chỉ phơi cho se vỏ rồi cho vào chảo dày sao cho hơi sém lớp vỏ bên ngoài. Việc sao hạt chuối hột vừa làm hạt khô, vừa giúp hạt trở nên thơm hơn.

Trường hợp mua chuối hột sấy khô sẵn

Bản thân tôi thích tự làm quả chuối hột khô. Nhưng năm ngoái có thời gian cần để ngâm ngay 1 bình rượu nhưng không mua được quả tươi chất lượng. Tôi được người nhà khuyên nên mua chuối hột sấy khô. Bởi là cơ sở quen nên biết chắc chắn họ chỉ sấy những quả chuối đã già, bắt đầu chín. Quy trình sấy, đóng gói, bảo quản cẩn thận nên chất lượng chuối hột sấy khô rất tốt, an toàn cho sức khỏe. 1kg chuối sấy khô sẵn đã có thể ngâm 10 – 15 lít rượu.

qua-chuoi-hot-kho-3
Mọi người cũng có thể mua sản phẩm chuối hột sấy khô ở cơ sở uy tín, thông tin rõ ràng

Tuy nhiên, khi mua chuối hột sấy khô mọi người cần lưu ý bởi nhiều bên bán chuối hột sấy khô nhưng sấy chuối xanh nên miếng chuối sẽ có màu trắng, không được thơm, ngọt và tốt như chuối chín sấy khô. Để chọn được loại chuối chín sấy khô thì ngoài việc chọn cơ sở cung cấp chất lượng, người mua cũng nên chú ý là bên ngoài chuối chín sấy khô có màu đen, ngâm lên thấy ngọt, dậy mùi thơm.

Lưu ý khi bảo quản quả chuối hột khô

Sau khi làm quả chuối hột khô hoặc mua chuối hột khô về, mọi người nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trường, tránh để chung với các hóa chất nước thuốc tẩy, bột giặt, tránh để ở những chỗ quá nóng vì có thể khiến chuối thay đổi hàm lượng chất. Với những người mua sản phẩm đóng gói sẵn, hãy xem kỹ hạn sử dụng và những lưu ý khi bảo quản, sử dụng.

Thường thì tôi vẫn làm chuối hột khô và bảo quản từ 5 – 10 tháng để dùng. Trường hợp để lâu, tôi thường ngâm với rượu để làm rượu chuối hột luôn vì rượu chuối hột để càng lâu càng ngon, càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ngâm rượu lâu thì thỉnh thoảng nên lắc đều bình rượu một lần. Đồng thời rượu để ngâm phải là rượu gạo nếp trên 90 độ.

Trên đây là cách tôi thường dùng để làm quả chuối hột khô và bảo quản vị thuốc quý này. Hy vọng những cách này sẽ hữu ích với mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.