Một số bài thuốc quý từ cây chuối hột

cay-chuoi-hot-0

Hạt chuối hột quá nhiều khiến loại quả này khó dùng làm thực phẩm như những giống chuối khác. Tuy nhiên, chính lượng lớn hạt đã giúp chuối hột trở thành một loại thuốc nam được nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là một số bài thuốc từ cây chuối hột.

Chuối hột là gì?

cay-chuoi-hot-1
Cây chuối hột thường có thân cao từ 2 – 4m, hoa mọc thẳng

Cây chuối hột có tên khoa học là Musa acuminata Colla, thuộc họ chuối (Musaceae). Hiện có 2 loại chuối hột chính là chuối hột rừng và chuối hột nhà. Nhìn chung cả 2 loại đều có thân cao từ 2 – 4m. Mọc nhiều ở các tỉnh miền núi như dọc theo dãy Trường Sơn, các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ….

Khác với chuối mọc ở nhà, cây chuối rừng có thân nhỏ hơn, hoa mọc thẳng, màu đỏ thẫm. Quả chuối hột có rất nhiều hột, quả càng nhỏ thì càng nhiều hột, nhiều nhựa và dùng làm thuốc tốt. Ngoài quả và hạt thì toàn thân cây chuối hột đều được dùng làm thuốc để phòng trị bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Đặc biệt, cây chuối hột là một cây thuốc nam có lịch sử lâu đời. Từ rất nhiều năm trước, người dân tộc đã dùng chuối hột rừng để ngâm rượu thuốc uống. Ngày nay, chuối hột ngâm rượu vẫn được nhiều người dùng như một bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Các bài thuốc từ cây chuối hột

cay-chuoi-hot-2
Chuối hột là thành phần chính của nhiều bài thuốc

Các bộ phân trong cây chuối hột đều được dùng làm thuốc. Do đó, có rất nhiều bài thuốc từ chuối hột mà các gia đình có thể tham khảo và ứng dụng. Cụ thể:

– Giảm đau lưng nhức mỏi: Người bị đau lưng nhức mỏi có thể ngâm rượu chuối hột bằng cách lấy chuối hột rửa sạch. Xắt miếng dày tầm 1cm, phơi đến khi khô nứt ra. Cho vào hũ thủy tinh, đổ thêm rượu vào theo tỷ lệ 1:3. Sau đó ngâm trong khoảng 3 tháng thì dùng. Rượu chuối hột này ngâm càng lâu càng tốt. Rượu ngâm xong sẽ cho màu vàng tươi đẹp mắt, uống thơm, bổ dưỡng và giảm đau lưng nhức mỏi hiệu quả.

– Ổn định đường huyết: Với người bệnh tiểu đường, có thể áp dụng bài thuốc dân gian là khoét cây chuối hột rừng ở đoạn gần gốc. Lấy nước từ thân cây xuống. Uống nước này sẽ giúp giảm đường huyết tự nhiên.

– Tán sỏi thận, sỏi bàng quang: Cây chuối hột rừng cũng có những thành phần có khả năng tán sỏi hiệu quả. Người bị sỏi thận, sỏi bàng quang hoặc có nguy cơ kết sỏi cao có thể lấy hạt chuối hột rang giòn, giã cho nát rồi sắc lấy nước uống. Hoặc có thể lấy  quả chuối hột xanh cắt mỏng, sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong vài ngày. Mỗi lần dùng chỉ cần lấy 50 – 100g, sắc lên, chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong nhiều ngày. Sỏi sẽ dần tan thành những viên nhỏ, thậm chí thành cặn và bị đẩy ra ngoài. Người bệnh có thể tự kiểm tra hiệu quả bằng cách uống nước sắc chuối hột xong thì đi tiểu trong bô, căn sỏi sẽ lắng xuống đáy bô.

cay-chuoi-hot-3
Chuối hột có thể giảm các cơn đau do viêm lớt dạ dày hiệu quả

– Giảm đau do viêm loét dạ dày: Quả chuối hột phơi khô hoặc mua chuối hột sấy khô đóng gói sẵn về. Tán thành bột mịn, dùng uống hàng ngày. Hoặc cũng có thể đem 10 quả chuối hột xanh rửa sạch và thái lát thật mỏng. Cho chuối thái lát vào chảo sao vàng. Để chảo xuống đất 3 ngày sau đó bỏ chuối vào lọ có nắp đậy để bảo quản. Mỗi ngày đem 1 vốc chuối hột ra hãm với 1,5 lít nước sôi để uống như trà hàng ngày.

– Giảm táo bón ở trẻ nhỏ: Khi thấy trẻ nhỏ có dấu hiệu táo bón thì mẹ có thể lấy 1 – 2 quả chuối hột chín, nướng lên cho trẻ ăn. Theo kinh nghiệm dân gian thì chỉ ăn khoảng chục phút sau là trẻ đi đại tiện được. Tuy nhiên, cần lưu ý là tuyệt đối không cho trẻ ăn chuối hột xanh nếu không có chỉ định của bác sĩ. Vì quả xanh có rất nhiều tanin có thể gây táo bón nặng.

– Hỗ trợ điều trị bệnh gút: Có thể lấy quả chuối hột 3g, củ ráy rừng 4g, khổ qua (mướp đắng) 1g, tì giải 2g. Đen tất cả rửa sạch, sao vàng, hạ thổ rồi sắc uống trong ngày.

– Giảm hắc lào, bệnh ngoài da: Với những người bị hắc lào, bệnh ngoài ra như lở ngứa thì có thể lấy quả chuối hột xanh. Cắt quả làm đôi cho nhựa chảy ra, bôi vào cho bị bệnh sẽ thấy bớt.

– Hỗ trợ điều trị kiết lỵ: Lấy 20g vỏ quả chuối hột, 20g vỏ quả lựu, 10g búp ổi. Đem tất cả rửa sạch, để ráo nước rồi phơi khô, xắt nhỏ. Cho vào nồi sắc lấy nước thuốc, uống nóng. Nếu kiết lỵ ra máy thì có thể dùng củ chuối 4g, củ sả 4g, xắt nhỏ, sao vàng, sắc với 200ml nước. Sắc cho đến khi chỉ còn khoảng 50ml thì uống ấm ngay trong 1 lần.

– Giảm đau bụng kinh: Lấy khoảng 40g vỏ quả chuối hột, phơi khô, hơi sao cho vàng, rồi tán bột. Đem quế chi 4g, cam thảo 2g tán thành bột. Trộn đều cả 3 loại nguyên liệu vào với nhau rồi luyện với mật. Chia thành từng viên nặng 5g. Mỗi lần uống 1 viên, ngày 3 lần, chiêu với nước ấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.